Rate this post
Thực tế cho thấy có rất nhiều tai nạn đáng tiếc xảy ra và gây hậu quả nghiệm trọng mà nguyên nhân bắt nguồn từ sự thiếu hiểu biết đối với thiết bị làm nóng tự động này. Do đó, trong khuôn khổ bài viết, Công ty chuyên sửa máy lạnh điện lạnh Thiên Bình sẽ cung cấp một số kiến thức quan trọng để người dùng trang bị cho mình những hiểu biết cơ bản nhất nhằm bảo vệ cho mình và người thân.

Theo tìm hiểu của chúng tôi thì hầu hết người dùng có sự hiểu lầm phổ biến về chức năng và công dụng của rơ-le tự ngắt trong bình nóng lạnh. Các bình nóng lạnh đều được trang bị rơ-le tự ngắt, với nhiệm vụ tự động cấp điện để điều chỉnh nhiệt độ nước trong bình (tự ngắt khi nước đủ nóng và bật khi nước nguội đến một mức nhiệt nhất định). Tuy nhiên trên thực tế không ít người lầm tưởng đó chính là rơ-le an toàn, khi đã ngắt là có thể tuyệt đối yên tâm, không cần rút phích cắm hay ngắt cầu dao.

Chuyên gia trong lĩnh vực này cho biết: “Rơ-le để đóng/ngắt điện khi nhiệt độ nước tăng, giảm là rơ-le nhiệt, hoàn toàn khác với rơ-le chống giật. Rơ-le nhiệt hoạt động dựa trên cảm ứng nhiệt. Khi nhiệt độ nước thấp thì dòng điện được đóng để cấp nhiệt cho nước, thường có đèn báo sáng lên khi bình hoạt động, và khi đủ nhiệt, ngắt điện đèn sẽ tắt. Rơ-le này không có chức năng chống điện rò ra nước.


Còn rơ-le chống giật hoạt động dựa trên sự thay đổi của hiệu điện thế. Thông thường, hiệu điện thế sử dụng cho bình nóng lạnh là 220V. Khi có người bị giật hoặc điện rò rỉ, tiếp đất nói chung thì hiệu điện thế này sẽ giảm đột ngột, và công tắc sẽ tự ngắt dòng điện chạy qua bình.”

Để sử dụng bình nóng lạnh tuyệt đối an toàn thì cách duy nhất chính là bật nước nóng trước, chờ đủ thời gian làm nóng thì ngắt hẳn nguồn điện vào bình rồi mới bắt đầu dùng nước. Với thói quen bật bình nước nóng 24/24 và tích hợp chế độ tự đóng, ngắt theo rơle tự động về lý thuyết là an toàn song thực chất việc  làm này sẽ khiến các bộ phận của bình nhanh bị hỏng do phải hoạt động liên tục, từ đó dễ gây hở điện.

Bình nóng lạnh hoạt động trên nguyên lý đốt nóng, bởi vậy ngay cả khi thực hiện khởi động cũng không gây tốn điện như các thiết bị điều hòa, tủ lạnh… Bởi vậy, việc đóng/ngắt điện khi sử dụng là biện pháp an toàn mà vẫn đảm bảo tiết kiệm, kinh tế.

Bên cạnh đó, đối với những bình nóng lạnh có thời gian sử dụng lâu thì cần kiểm tra thường xuyên thực thực hiện bảo trì để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Việc kiểm tra bằng bút thử điện sẽ cho biết bình có bị rò rỉ hay không, nếu có thì nên thay mới là tốt nhất.

Trả lời