Rate this post
Khi lắp máy lạnh, nhiều người chỉ quan tâm tới công suất, giá cả, điện năng tiêu thụ, khả năng làm mát… mà ít khi để ý đến việc chọn lựa vị trí lắp máy lạnh hợp lý, đặc biệt là trong phòng ngủ. Vị trí lắp máy lạnh trong phòng ngủ ảnh hưởng rất lớn tới giấc ngủ, sức khỏe của mọi người,  nhất là người già và trẻ nhỏ.
 
Máy lạnh trong phòng ngủ phải có công suất phù hợp với diện tích phòng. Không nên chọn máy lạnh có công suất quá lớn, vừa tiết kiệm điện lại vừa đảm bảo không khí mát ở mức phù hợp. Bạn có thể chọn máy lạnh Samsung, Toshiba, Daikin…có công suất 9000 BTU hoặc 1200 BTU là hợp lý nhất, rất ít phòng ngủ có  diện tích lớn cần đến máy lạnh công suất 15000 BTU.

Vị trí lắp máy lạnh trong phòng ngủ phải đảm bảo hơi lạnh không phả thẳng vào giường ngủ, nhất là phần đầu của người nằm. Kị nhất là lắp máy lạnh phía trên đầu hoặc sát bên cạnh giường. Ban đêm nhiệt độ không khí thường giảm xuống, cơ thể không hoạt động nên thân nhiệt cũng ở mức trung bình. Khi ngủ say, sức đề kháng của hệ hô hấp cũng yếu đi, bạn sẽ không biết được mình đang bị lạnh hay không để tắt máy lạnh hoặc đắp thêm chăn. Việc không khí lạnh xả thẳng vào cổ họng có thể khiến bạn bị cảm lạnh, viêm phổi, ốm sốt.


Trong phòng ngủ thường có các đồ nội thất cơ bản như: tủ quần áo, tivi, máy tính… Bạn không nên lắp máy lạnh ở ngay phía trên các thiết bị này vì tủ quần áo có thể chắn hơi lạnh, khiến hơi lạnh không tỏa ra đều khắp phòng được, lại khó vệ sinh máy lạnh định kỳ. Tivi và máy tính là những thiết bị tạo ra hơi nóng khi hoạt động, nếu lắp máy lạnh trên nóc tivi thì máy lạnh sẽ phải tăng năng suất hoạt động để đạt đến nhiệt độ bạn điều chỉnh, hao tốn điện năng.

Vậy chúng ta nên lắp máy lạnh trong phòng ngủ vị trí nào là hợp lý nhất? Theo các chuyên gia điện lạnh, để đảm bảo hơi lạnh có thể tỏa đều ra khắp phòng một cách nhanh nhất, bạn nên lắp máy lạnh ở không gian thoáng đãng nhất trong phòng, gió sẽ không bị cản chở bởi các đồ dùng, nội thất khác. Tốt nhất, bạn nên lắp máy lạnh ở bên trái hoặc bên phải cửa ra vào, tránh phả trực tiếp vào giường ngủ ở khoảng cách ngắn để đảm bảo sức khỏe. Nên để máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải, từ 25 – 28 độ là phù hợp nhất để có một giấc ngủ thoải mái, dễ chịu suốt đêm.

Ngoài ra, phòng ngủ cũng là nơi bạn dành 1/3 thời gian trong ngày để sinh hoạt ở đó, sau khi ra ngoài bạn nên mở cửa để không khí bên ngoài vào cho thông thoáng phòng. Thường xuyên vệ sinh máy lạnh để giữ cho không khí trong phòng luôn sach sẽ, loại bỏ vi khuẩn gây bệnh. Nếu máy lạnh có dấu hiệu ồn, chảy nước thì nên gọi thợ sửa máy lạnh đến tận nhà kiểm tra khắc phục sớm vì để như thế máy lạnh sẽ hỏng nặng hơn và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của gia đình bạn.

Trả lời