Chắc chắn thợ sửa chữa ngoài vệ sinh máy lạnh sẽ giúp bạn kiểm tra máy móc, các bộ phân, dây nối điện, cục nóng, cục lạnh nhưng nếu máy lạnh nhà bạn đã được bảo dưỡng thường xuyên thì việc này cũng không cần thiết. Thay vào đó, bạn có thể tự mình vệ sinh máy lạnh tại nhà bằng các cách đơn giản sau đây.
 
Bước 1: Ngắt nguồn điện

– Để đảm bảo an toàn trong quá trình vệ sinh bạn cần ngắt nguồn điện máy lạnh, tránh bị điện giật.
– Quan sát cục nóng và cục lạnh của điều hòa, nếu phát hiện có xác côn trùng chết hay rác thải bên trong thì lấy ra trước khi vệ sinh. Thậm chí, nhiều gia đình còn bị chuột tha giấy vụn, làm tổ trong điều hòa mà không hề hay biết.


Bước 2: Vệ sinh cục lạnh

– Tháo lớp vỏ nhựa bên ngoài cục lạnh
– Ấn các chốt xung quanh bộ lọc không khí để tháo màng lọc ra
Màng lọc chính là nơi chứa nhiều bụi bẩn nhất trong máy lạnh. Không khí sau khi được máy lạnh hút vào sẽ đi qua màng lọc và để lại các bụi bẩn, vi khuẩn tại đây, giúp cho bạn có bầu không khí trong lành, an toàn nhất.
– Ngâm màng lọc trong nước ấm, dùng bàn chải cọ thật sạch màng lọc. 
– Dùng khăn khô mềm lau toàn bộ cục lạnh, lau khô màng lọc trước khi lắp lại vào máy

Bước 3: Vệ sinh cánh quạt

– Kiểm tra xem cánh quạt máy lạnh có bị vướng vật cản nào không. Nếu có thì loại bỏ ngay lập tức để cánh quạt có thể vận hàng êm ái.
– Dùng bình xịt Coil Cleaner – dụng cụ chuyên tẩy rửa nhôm tản nhiệt nói chung và cánh quạt máy lạnh nói riêng xịt lên cánh quạt và các lá kim loại, đợi khoảng 10 – 20 phút rồi dùng khăn ẩm lau sạch. Bạn có thể dễ dàng mua bình xịt này tại các cửa hàng sửa máy lạnh, giá cũng không quá đắt.

Bước 4: Vệ sinh bên ngoài máy lạnh 

– Sau khi đã làm sạch các bộ phận bên trong của máy lạnh, bạn lắp màng lọc và các bộ phận vào vị trí cũ
– Dùng khăn ẩm lau sạch toàn bộ bên ngoài máy lạnh
– Bật thử máy lạnh để kiểm tra xem máy có vấn đề gì sau khi vệ sinh không
Tốt nhất, bạn nên vệ sinh máy lạnh theo quy trình này từ 3 – 6 tháng 1 lần. Nếu môi trường xung quanh có nhiều bụi thì thời gian cần rút ngắn xuống 1 đến 3 tháng.

Trả lời