Rate this post

Vậy chúng ta nên bật máy lạnh ở nhiệt độ nào là phù hợp? Hãy cùng tham khảo câu trả lời trong bài viết dưới đây nhé.

Trước tiên, chúng ta cần lưu ý, nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ ngoài trời không được chênh lệch quá cao. Điều này có thể khiến cơ thể bị sốc nhiệt, dẫn đến say nắng, cảm lạnh, chóng mặt, đau đầu và buồn nôn. Với những người bị huyết áp thấp thì có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong khi đó, nhiệt độ ngoài trời càng nóng thì nhiều người lại có xu hướng chỉnh máy lạnh càng thấp để nhanh chóng cảm thấy dễ chịu. Hãy nhớ, sự cách biệt khoảng từ 7 – 8 độ là tốt nhất cho cơ thể. Ví dụ, nhiệt độ bên ngoài là 37 độ, thì chúng ta chỉ nên để máy lạnh khoảng 28 độ là phù hợp.

Theo các chuyên gia, khi sử dụng máy lạnh, chúng ta nên để nhiệt độ từ 25 – 28 độ C là tốt nhất, cơ thể có thể dễ dàng thích nghi và không bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu trong phòng có trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ, người già hoặc người đang bị ốm thì bạn nên để nhiệt độ khoảng từ 28 – 30 độ C.  Sức đề kháng của những đối tượng này là rất yếu, dễ bị ngấm lạnh và mắc các bệnh về đường hô hấp.


Khi ngủ qua đêm chúng ta cũng nên chỉnh nhiệt độ 28 – 30 độ C và đắp một chiếc chăn mỏng. Ban đêm nhiệt độ ngoài trời sẽ giảm, cơ thể đi vào giấc ngủ, không hoạt động nên thân nhiệt cũng giảm theo. Nhiệt độ này còn giúp bạn tiết kiệm điện một cách tối đa và tăng tuổi thọ cho chiếc máy lạnh của gia đình mình.

Lưu ý, dù sử dụng máy lạnh ở nhiệt độ nào bạn cũng không nên ngồi máy lạnh quá lâu. Sau khoảng 3 – 4 tiếng, bạn nên ra môi trường bên ngoài khoảng 15 – 20 phút. Tắt máy lạnh vào những lúc nhiệt độ giảm trong ngày.  Đặc biệt, cần bổ sung độ ẩm cho phòng máy lạnh để tránh bị khô da, khô mũi, khó thở bằng cách dùng quạt hơi nước hoặc đặt một chậu nước trong phòng. Đừng quên uống thật nhiều nước, bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể vào những ngày hè oi bức.

Trên đây là nhưng thông tin chuyên gia sức khỏe dành cho bạn khi sử dụng máy lạnh hợp lý. Và cách điều chỉnh nhiệt độ máy lạnh như thế này sẽ giúp thiết bị nhà bạn hoạt động bền hơn, bạn sẽ không còn phải lo lắng phải thuê thợ sửa máy lạnh nữa. Sử dụng máy lạnh 1 thời gian dài, bạn cũng nên lưu ý đến vấn đề vệ sinh máy lạnh định kỳ để không khí lạnh lưu thông tốt hơn nhé.

Trả lời