Rate this post

Thực chất, công nghệ Inverter là một phát minh vô cùng hữu ích nhưng nếu không biết cách sử dụng có thể dẫn đến những tác dụng ngược lại. Bài viết dưới đây sẽ mách bạn cách tận dụng hiệu quả chức năng tiết kiệm điện của máy lạnh Inverter.

Công nghệ Inverter hoạt động như thế nào?

Công nghệ Inverter thực chất là công nghệ biến tần. máy lạnh được trang bị công nghệ Inverter sẽ khởi động từ từ, giúp tiêu tốn tối thiểu lượng điện năng cần thiết. Sau đó, máy sẽ dần dần tăng tốc cho đến khi đạt được nhiệt độ mà bạn đặt ra thì dừng lại và chỉ hoạt động đủ để duy trì mức nhiệt đó. Vì thế, máy lạnh Inverter sẽ tránh được việc lãng phí điện năng không cần thiết. Nếu biết sử dụng máy lạnh Inverter đúng cách bạn có thể tiết kiệm được 30 – 40% lượng điện năng tiêu thu so với việc sử dụng máy lạnh thông thường.

Không tắt bật máy liên tục 

Nhiều người có thói quen tiết kiệm điện bằng cách tắt máy lạnh khi ra ngoài 20 – 30 phút. Tuy nhiên, đó lại là sai lầm khiến máy lạnh Inverter gây tốn điện hơn bình thường. Việc tắt bật máy sẽ khiến mô tơ phải hoạt động lại từ đầu. Bạn nên để máy lạnh chạy trong khoảng thời gian này. Vì khi đạt được nhiệt độ bạn yêu cầu máy lạnh chỉ tiêu tốn một lượng điện năng rất nhỏ để duy trì nhiệt độ đó. Đó chính là lý do máy lạnh Inverter đặc biệt hiệu quả đối với những không gian cần giữ lạnh liên tục như: siêu thị, nhà hàng, khách sạn, shop quần áo… Ngoài ra, việc tắt mở máy liên tục có thể gây hư hỏng động cơ, tiền công sửa máy lạnh sẽ không hề rẻ.


Lắp đặt máy lạnh đúng kỹ thuật

Để máy lạnh Inverter có thể hoạt động tiết kiệm điện bạn cần lắp đặt máy lạnh đúng kỹ thuật. Trước hết là lựa chọn máy lạnh có công suất phù hợp với diện tích phòng. Thứ hai là không lắp máy lạnh ở vị trí có hơi nóng, bị ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp. Phòng phải cách nhiệt tốt, phải có mái tôn hoặc tầng ở bên trên. Nếu phòng xây bằng tường 10 thì phải có vật che chắn, cản nhiệt. Ngoài ra, phòng phải đảm bảo kín để hơi lạnh không thể thoát ra ngoài, hạn chế việc ra vào, đóng mở cửa phòng liên tục. Không lắp máy lạnh gần các thiết bị tỏa nhiệt như: tủ lạnh, tivi, lò nướng, lò vi sóng…

Không vệ sinh máy lạnh thường xuyên.

Máy lạnh hoạt động lâu ngày thường bị bám bụi dẫn đến tình trạng khí lạnh khó lưu thông hơn bình thường, không khí cũng khó tiếp xúc với dàn lạnh nên thời gian làm mát lâu hơn, máy phải tăng công suất để làm lạnh sẽ tiêu tốn khá nhiều điện năng. Do đó, vệ sinh chăm sóc máy lạnh định kỳ sẽ giúp thiết bị hoạt động hiệu quả và tiết kiệm điện năng rõ rệt.

Trả lời