Rate this post
Trước tiên, bạn cần nhận biết tình trạng của máy lạnh, xem cục nóng máy lạnh có chạy không, có đang bật quạt gió không. máy lạnh chạy ổn định hay tự động tắt bật liên tục. Hầu hết trường hợp máy lạnh chạy lâu nhưng không mát xảy ra vào giờ cao điểm, đặc biệt là những ngày nắng nóng đỉnh điềm 40 – 42 độ C.

Lắp máy lạnh có công suất quá bé

Nguyên nhân đầu tiên có thể khiến máy lạnh chạy lâu nhưng không mát là do bạn lắp máy lạnh có công suất không phù hợp. máy lạnh có các công suất phổ biến như: 9000 BTU, 12000 BTU, 15000 BTU… Phòng càng rộng càng cần máy lạnh có công suất lớn. Để tính được công suất phù hợp bạn cần dựa vào diện tích phòng, chiều cao của phòng, vật liệu xây phòng, hướng gió, tác động của ánh nắng mặt trời, số lượng người thường xuyên ra vào phòng, độ kín của phòng, các vật dụng tỏa nhiệt trong phòng… Nếu bạn mua máy lạnh có công suất quá bé thì máy lạnh sẽ mất rất nhiều thời gian mới có thể làm mát được toàn bộ không gian. Điều này vừa gây ra sự khó chịu, vừa khiến hóa đơn tiền điện của bạn tăng chóng mặt.


Lắp máy lạnh ở vị trí nóng

Nhiều gia đình không hiểu vì sao máy lạnh nhà mình chạy mãi mà không mát,  gọi thợ sửa chữa máy lạnh giỏi đến tháo tung máy ra cũng không tìm thấy nguyên nhân. Trường hợp này có thể là do bạn đã lắp máy lạnh ở vị trí nóng. Cục nóng máy lạnh sẽ hút không khí bên ngoài, xử lý và làm mát không khí trước khi đưa vào phòng bạn. Nếu bạn lắp máy lạnh ở vị trí nóng, ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp hoặc chịu hơi nóng từ vật tỏa nhiệt nào đó thì máy lạnh sẽ tốn rất nhiều năng lượng để làm mát nguồn không khí thu được.

Máy lạnh bị quá tải

Vào đợt nắng nóng kỷ lục, nhiệt độ liên tục ở mức 40 – 42 độ C, tình trạng này kéo dài hàng tuần lễ, máy lạnh phải hoạt động gần như 24/24, nhất là ở các cơ quan, công sở, bệnh viện… máy lạnh có thể bi quá tải dẫn đến chạy không hiệu quả, không đủ nhiệt làm mát không khí. Bên cạnh đó, nguyên nhân cũng có thể do điện yếu, không đủ sức tải do gia đình nào cũng bật nhiều thiết bị làm mát.

Máy lạnh bám đầy bụi bẩn

Bụi bẩn đầy dàn lạnh khiến không khí không được làm lạnh đúng mức khi lưu thông qua đó, dẫn đến tình trạng hơi lạnh thổi ra ngày càng ít và gần như không có. Bụi bẩn bám lâu ngày còn có thể là hư hỏng mạch điện và nhiều bộ phận khác. Khi ấy, chi phí để sửa máy lạnh sẽ rất tốn kém, chưa kể đến những ngày nóng bức mà phải chờ thợ sửa máy lạnh đến thì thật là mệt mỏi. Việc vệ sinh máy lạnh hàng tháng sẽ giúp máy lạnh hoạt động lâu bền hơn, mang lại hiệu xuất sử dụng tối đa.

Trả lời