Rate this post

Thân nhiệt của trẻ nhỏ chưa được ổn định, càng nhỏ tuổi càng dễ thay đổi, trẻ có thể rất nóng hoặc rất lạnh trong một thời gian ngắn. Dưới đây là những lưu ý sử dụng máy lạnh đúng cách cho trẻ nhỏ mà tất cả bố mẹ nên tham khảo.

 

Nhiệt độ thích hợp cho trẻ
Trong phòng có trẻ nhỏ, nhất là trẻ sơ sinh thì bạn nên chú ý đến nhiệt độ máy lạnh, không nên để nhiệt độ trong phòng chênh lệch quá cao so với nhiệt độ ngoài trời, có thể gây sốc nhiệt. Nhiệt độ trong phòng chỉ nên ở mức mát, khoảng 24 – 28 độ là tốt nhất. 

Bạn nên bật máy lạnh trước 10 – 15 phút, khi phòng bắt đầu mát thì mới cho trẻ vào. Khoảng thời gian này, nhiệt độ thay đổi rất nhanh, có thể khiến trẻ bị cảm lạnh, sổ mũi.


Thời gian nằm máy lạnh thích hợp cho trẻ
Không chỉ trẻ nhỏ mà ngay cả người lớn cũng không nên nằm máy lạnh 24/24 giờ, kể cả khi trời nóng bức. Vào những thời điểm nhiệt độ không quá gay gắt như: nửa đêm, rạng sáng, chiều muộn bạn có thể tắt máy lạnh và cho trẻ tiếp xúc với nhiệt độ tự nhiên. Trẻ nằm máy lạnh 3 – 4 tiếng liên tục cần được ra ngoài khoảng 10 – 15 phút.

Vị trí nằm của trẻ
Bạn không nên để trẻ nằm ở vị trí mà hơi lạnh máy lạnh chĩa thẳng vào, rất dễ gây cảm lạnh. Phòng máy lạnh nên có một chiếc quạt trần để tán đều hơi lạnh ra khắp phòng. Cho trẻ mặc quần áo dài tay hoặc đắp một chiếc chăn mỏng để tránh các bệnh hô hấp. Liên tục kiểm tra thân nhiệt của trẻ, nếu thấy trẻ bị lạnh thì cần giảm máy lạnh hoặc tắt quạt ngay.

Cho trẻ uống nhiều nước
Nằm phòng máy lạnh khiến da bị khô, cơ thể mất nước. Bạn nên cho trẻ uống nhiều nước, ăn nhiều hoa quả như: bưởi, cam, dưa hấu… để bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, bạn nên để một chậu nước trong phòng, hơi nước bốc lên sẽ giúp bé đỡ bị khô mũi, ngứa mũi. Thường xuyên dùng khăn ướt  lau mặt, lau mũi cho trẻ, không để trẻ ngoáy mũi, có thể gây viêm mũi, sổ mũi.

Vệ sinh máy lạnh thường xuyên
máy lạnh có chức năng lọc không khí, giữ lại bụi bẩn, chất gây hại tại màng lọc bên trong máy. Bạn cần vệ sinh làm sạch máy lạnh thường xuyên để không khí trong phòng luôn tinh khiết, trong sạch, loại bỏ tối đa vi khuẩn gây hại trong không khí có thể ảnh hưởng đến sức đề kháng non nớt của trẻ.

Trả lời